Xử trí bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Tình trạng kéo dài làm cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng làm cơ thể suy nhược, giảm miễn dịch.

Xử trí bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em 1

Cách xử trí tiêu chảy cấp

Những nguyên nhân chính gây tiêu chảy thường là virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng… Khi đó cơ thể trẻ xuất hiện biểu hiện như:

  • Trẻ bị sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C gây co giật
  • Đi ngoài 10 – 15 lần/ngày
  • Phân lỏng, nhiều nước có mùi chua nhiều khi có nhầy máu
  • Nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày, thường nôn sau khi ăn
  • Trẻ biếng ăn hơn, uống nhiều nước, tiểu ít
  • Có thể có các biểu hiện về viêm đường hô hấp như ho, chảy mũi, khám thấy viêm họng cấp, phát ban

Nguyên tắc để điều trị tiêu chảy cho bé là cần phát hiện sớm, bồi phụ nhanh đủ nước và các chất điện giải bị mất khi tiêu chảy. Điều trị phụ thuộc vào mức độ mất nước:

1. Mất nước nhẹ (độ A)

Trẻ tỉnh táo, miệng ướt, khóc có nước mắt, uống nước bình thường. Vì  vậy nên cho trẻ uống nhiều nước và điện giải hơn bình thường, có thể dùng cháo muối, nứơc gạo rang, nước oresol, cho uống sau mỗi lần tiêu chảy, uống đến khi trẻ hết khát. Theo dõi sát tình trạng mất nước của trẻ, nếu không đỡ mà nặng lên thì phải đưa ngay trẻ đến trung tâm y tế.

2. Mất nước vừa (độ B)

Những biểu hiện chính của trẻ: Trẻ vật vã kích thích, mắt trũng, miệng lưỡi khô, khóc không có nước mắt, da khô, uống nước háo hức.

Khi đó cần phải điều trị tại trung tâm y tế. Tiếp tục cho trẻ uống nước, điện giải dựa theo cân nặng của trẻ. Có thể cho trẻ uống bằng cốc, từng thìa, nếu trẻ nôn thì chờ 10 phút sau lại cho uống tiếp.

3. Mất nước nặng (độ C)

Cơ thể bé mệt lả, li bì, hôn mê, mắt rất trũng, da khô, khóc không có nước mắt, uống kém hoặc không uống được. Tình trạng mất nước nặng có thể gây tử vong nhanh chóng, cần được điều trị tại các trung tâm y tế. Đồng thời bù nhanh chóng lượng dịch đã mất bằng đường ống, ống thông dạ dày hoặc qua đường tĩnh mạch bằng dung dịch đẳng trương.

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, người chăm sóc phải cặp nhiệt độ cho trẻ nhiều lần trong ngày đồng thời kiểm soát lượng nước tiểu, số lượng phân đi ngoài trong ngày. Nếu không phải là tiêu chảy do vi khuẩn như lỵ, tả… không được dùng kháng sinh. Việc dùng các loại thuốc theo chỉ định của bác sỹ để tránh hiện tượng rối loạn tiêu hóa kéo dài. Chú ý không được dùng các  loại thuốc chống nôn hoặc tiêu chảy..

Phòng bệnh tiêu chảy cấp

Để phòng tránh tiêu chảy ở bé, các bậc cha mẹ nên lưu ý:

  • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu để tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé
  • Cho ăn bổ sung kèm theo bú, không nênn cho trẻ bú chai, ngậm bình hoặc ngậm vú giả
  • Xây dựng tập quán ăn tốt cho trẻ bằng cách cho tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn
  • Sử dụng nguồn nước sạch, chế biến và bảo quản thức ăn hợp vệ sinh

Nguồn: Dantri

Xem thêm:

 

Ý kiến của bạn