Xua tan nỗi lo đầy bụng khó tiêu dịp tết


Tết nhất là cơ hội mọi người nghỉ ngơi, xum vầy, quây quần bên nhau. Vì thế cho nên vào dịp Tết giờ giấc sinh hoạt của mọi người dường như đều thay đổi làm cơ thể mất sức đề kháng. Kèm theo đó là việc ăn uống thất thường và quá nhiều chất béo, chất đường, đặc biệt nam giới uống nhiều bia rượu, rất dễ bị chứng khó tiêu đầy bụng. Để xua tan nỗi lo đầy bụng khó tiêu dịp tết, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

Xua tan nỗi lo đầy bụng khó tiêu dịp tết 1

Khó tiêu đầy bụng là triệu chứng cảm thấy no hơi, nặng bụng, khó chịu do có sự tích khí trong đường tiêu hóa, do tiêu hóa không tốt, thức ăn bị ứ đọng ở dạ dày.

Để chuyện này không còn là lo lắng quá nhiều với bạn, bạn có thể tham khảo hoặc lưu ý những điều sau đây:

Trước tiên, bạn nên quan tâm đến cách ăn uống để tránh chứng khó tiêu đầy bụng như ăn chậm, nhai kỹ, tạo không khí thoải mái trong bữa ăn, tránh dùng các thực phẩm mà kinh nghiệm cho thấy gây chứng khó tiêu (như thức ăn chiên quá nhiều dầu mỡ), không lạm dụng rượu, cà phê, thuốc lá, gia vị gây kích thích quá đáng.

Nếu bạn cảm nhận thấy cơ thể đang mắc bệnh khó tiêu có thể dùng gừng giã nhỏ lấy nước hòa với nước âm ấm uống mà theo nhiều người nhận thấy có thể làm giảm chứng khó tiêu.

Chỉ nên dùng các thuốc trị đầy bụng khó tiêu khoảng 5-7 ngày, nếu sau đó chứng khó tiêu, đầy bụng không cải thiện, nên đi bác sĩ khám bệnh (đặc biệt, người trên 45 tuổi càng nên đi khám bệnh tổng quát để tầm soát các bệnh hay mắc ở người cao tuổi như viêm loét dạ dày tá tràng hay trào ngược dạ dày – thực quản…).

Xem thêm: Biện pháp phòng chứng ăn uống không tiêu hiệu quả

Nguồn: Internet

Ý kiến của bạn