80% Người mắc hội chứng ruột kích thích không biết những sự thật này


Hội chứng ruột kích thích là bệnh hoàn toàn mới, mới được định nghĩa vào năm 1990 bởi WHO. Bệnh được gọi với nhiều tên khác nhau như viêm đại tràng co thắt, bệnh co thắt đại tràng hay hội chứng ruột dễ kích thích. Tên viết tắt quốc tế là IBS – irritable bowel syndrome (trong bài viết này chúng ta dùng tên hội chứng ruột kích thích cho khỏi nhầm lẫn nhé) . Theo thống kê, bệnh chiếm khoảng 18% dân số nhưng thực tế, 80% số người không biết về bệnh mà hầu hết họ đang lầm tưởng bị mắc viêm đại tràng. Đó cũng chính là lý do mà rất nhiều người đang không biết cách trị bệnh đúng cho mình

Dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm đại tràng

Theo các nghiên cứu, Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là bệnh gây ra các rối loạn chức năng về ruột, tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy tổn thương trên niêm mạc ruột. Từ đó, bệnh gây ra những triệu chứng giống viêm đại tràng như đau bụng, đầy hơi, đi ngoài nhiều lần, chướng bụng, phân táo, phân lỏng nhưng lại không có bất cứ tổn thương nào trên thực thể mà phần nhiều do các yếu tố thần kinh như đồ ăn dễ gây kích thích, lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi gây ra . Chính vì những triệu chứng “na ná” này, khiến đa phần bệnh nhân đang lầm tưởng với bệnh viêm đại tràng hoặc rối loạn tiêu hóa, từ đó tự kê thuốc điều trị hoặc điều trị sai phương thức khiến bệnh không những thuyên giảm mà còn nặng hơn do bị ảnh hưởng bởi yếu tố thần kinh chi phối.

Dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm đại tràng 1

Bệnh nhân dễ nhầm lần viêm đại tràng với HCRKT

Chính vì vậy, khi nghi ngờ bị Hội chứng ruột kích thích, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm đầy đủ các xét nghiệm loại trừ với bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, dựa vào những dấu hiệu dưới đây, người bệnh vẫn có thể phân biệt được với bệnh viêm đại tràng.

Dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm đại tràng 2

Stress, đồ ăn kích thích khiến bệnh tăng nặng…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở những người bị mắc HCRKT, thần kinh đường ruột thường rất nhạy cảm, do vậy khi bị căng thẳng quá mức, các xung động thần kinh dễ gây ra phản ứng quá mức với đại tràng. Những phản ứng này dẫn đến phản xạ tự nhiên của cơ trơn là co thắt nên HCRKT còn được gọi là đại tràng co thắt hay bệnh co thắt đại tràng. Vì vậy, tình trạng căng thẳng hoặc một số loại thức ăn kích thích sẽ khiến cho tình trạng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Stress, đồ ăn kích thích khiến bệnh tăng nặng… 1

Stress khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn

Dưới đây là một số yếu tố gây kích thích mà người bệnh nên tránh:

 • Các kích thích từ thần kinh trung ương do căng thẳng, lo lắng hoặc tình trạng mất ngủ gây ra.
 • Các kích thích tại lòng ruột như ăn quá no, ăn phải thực phẩm bẩn, thực phẩm lạ, hoặc đồ ăn quá cứng.
 • Sự thay đổi nhiệt độ, thay đổi thời tiết cũng khiến đại tràng bị kích thích.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh tại đây  và các yếu tố ảnh hưởng đến HCRKT tại đây

Bệnh khó chữa dứt điểm, tại sao?

Để xem thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng bạn vào đây xem nhé:

Hội chứng ruột kích thích tuy không gây những tổn thương trong niêm mạc tiêu hóa, nhưng những triệu chứng của bệnh khiến cuộc sống của người bệnh, nhất là những người bị lâu năm dường như rơi vào bế tắc, tuyệt vọng. Tại sao lại vậy?

Thứ nhất, người bệnh chưa hiểu rõ về bệnh. Đa số bệnh nhân thường lầm tưởng Hội chứng ruột kích thích là viêm đại tràng dẫn đến điều trị sai hướng. Việc này, khiến bệnh nhân có tâm lý bi quan, chán nản, nghĩ mình mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư…và bệnh thì ngày càng nặng do ảnh hưởng của tâm lý. Từ đó, người bệnh dễ sống trong vòng luẩn quẩn.

Thứ hai, bệnh HCRKT chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh và cũng chưa có bất cứ một xét nghiệm nào có thể khẳng định đang mắc bệnh mà phải dựa vào những xét nghiệm khác nhau để loại trừ. Vì vậy, những cơ sở khám chữa bệnh mà còn hạn chế năng lực rất dễ chẩn đoán nhầm thành bệnh viêm đại tràng. Từ đó, kê cho bệnh nhân thuốc kháng sinh, kháng khuẩn hoặc men tiêu hóa về điều trị. Việc sử dụng kháng sinh tùy tiện không cần thiết vô hình chung làm mất đi những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Từ đó, hệ tiêu hóa bị suy yếu, dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn…, các triệu chứng của bệnh dễ xuất hiện và kéo dài.

Thứ ba, các phương pháp điều trị hiện tại HCRKT hiện nay chỉ dừng lại ở việc điều trị các triệu chứng gây bệnh như thuốc Giảm đau, giảm co thắt, chống sinh hơi, chống tiêu chảy, chống táo bón, an thần, gây ngủ, … mà không loại trừ triệt để khiến bệnh nhân phải dùng nhiều lần, dễ chán nản với các thuốc này bởi bệnh thường xuyên tái phát. Thậm chí, với những bệnh nhân phải dùng nhiều loại thuốc quá sẽ dễ bị “ phản tác dụng” với nhau. Ví dụ, thuốc giảm đau, giảm chướng bụng có thể gây tăng tình trạng táo bón, và ngược lại thuốc trị táo bón lại làm nặng thêm triệu chứng đau và trướng bụng… Cứ như vậy, sẽ tạo thành một vòng luẩn quẩn trong phương pháp điều trị, gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh…

Thứ tư , các sản phẩm trong nước chủ yếu tập trung vào viêm đại tràng, hoặc 1 sản phẩm dùng chung cho cả bệnh viêm đại tràng và HCRKT chứ chưa có sản phẩm riêng dành cho HCRKT. Trong khi HCRKT và viêm đại tràng là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau. Các sản phẩm chưa giải quyết được yếu tố khó kiểm soát nhất đó là thần kinh cũng như chưa làm tăng sức đề kháng của đại tràng nên đại tràng dễ bị kích thích.

Giảm kích thích thần kinh – chìa khóa để ngăn ngừa HCRKT

Như bài viết đã đề cập, căng thẳng, stress là yếu tố khiến bệnh ngày càng tăng nặng và dễ tái phát trở lại. Chính vì vậy, giảm kích thích thần kinh chính là chìa khóa để ngăn ngừa Hội chứng ruột kích thích. Vậy, giảm bằng cách nào?

Ngày nay, Khoa học hiện đại đã tìm ra một hoạt chất có tên là 5 – Hydroxytriptophan (viết tắt là 5 – HTP), là tiền chất của serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra dưới tác động của các xung động kích thích trong lòng ruột. Khi 5-HTP được đưa vào cơ thể, sẽ giúp sản sinh ra Serotonin, giúp giảm đau, giảm chướng bụng, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân và điều hòa co thắt đại tràng. Chỉ với liều dưới 50mg/ngày, 5-HTP có tác dụng vừa đủ mà hầu như không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài và hiệu quả cho bệnh nhân HCRKT

Giảm kích thích thần kinh – chìa khóa để ngăn ngừa HCRKT 1

5-HTP tiền chất của Serotonin

Hoàng bá lâu nay được biết đến với tác dụng chống nhiễm khuẩn mạnh mẽ nhờ có chứa Becberin, thì các nghiên cứu gần đây đã tìm ra Lacton trong Hoàng bá còn giúp giảm co thắt đại tràng do có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương. Điều này vô cùng có ý nghĩa vì khi bệnh nhân HCRKT và đại tràng co thắt sử dụng Hoàng Bá thì như “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa giúp giảm co thắt mà nếu chỉ dùng riêng Berberin sẽ không cho kết quả tương tự.

Không chỉ có Hoàng Bá, trong y học cổ truyền Bạch thược cũng được biết đến như là vị thuốc quý dành cho bệnh nhân HCRKT và đại tràng co thắt vì Bạch thược có chứa Paeoniflorin giúp ức chế hệ thống thần kinh trung ương, nên “cắt” các xung động thần kinh từ não bộ xuống ruột, từ đó giảm các cơn co thắt đường ruột, hạn chế sự tác động của căng thẳng thần kinh tới hoạt động của ruột, giảm đau bụng nên người bệnh ngủ tốt, giải quyết được yếu tố tinh thần cho người bệnh

Ba thành phần trên được đều kết hợp có trong Tràng phục linh Plus tạo nên một sản phẩm khác biệt. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên trên thị trường hướng tới việc giúp ổn định thần kinh đại tràng, giảm co thắt – yếu tố tiên quyết giúp bệnh ổn định trở lại. Ngoài ra, sản phẩm còn có chứa Bạch phục linh giúp giảm đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, Bạch truật với hàm lượng tăng gấp đôi so với Tràng phục linh giúp điều hòa nhu động ruột, cầm nhanh các triệu chứng tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống, rối loạn đại tiện, rối loạn thể chất phân…, và ImmuneGamma trong sản phẩm có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường sức đề kháng của hệ tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng, từ đó giúp ngăn ngừa tái phát bệnh hiệu quả.

Giảm kích thích thần kinh – chìa khóa để ngăn ngừa HCRKT 2

Ba thành phần 5-HTP, Hoàng Bá, Bạch Thược có trong Tràng Phục Linh Plus

Tất thành phần trên được kết hợp và tạo thành sản phẩm Tràng Phục Linh Plus – Một sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho Hội chứng ruột kích thích và Đại tràng co thắt với các công dụng vượt trội:

1. Giúp giảm các cảm giác căng thẳng, stress kích thích gây co thắt đại tràng. Hỗ trợ điều trị hội chứng ruột dễ kích thích, viêm đại tràng, phân sống, phân nát

2. Giúp cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng sức đề kháng, tái tạo niêm mạc đại tràng và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Bạn sử dụng Tràng Phục Linh Plus theo cách sau:

 • Hỗ trợ điều trị bệnh HCRKT: 4 viên/ ngày; chia 2 lần. Đối với thể táo bón, nên uống 5 viên/ ngày, chia 2 lần
 • Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ.

Nếu so sánh, người bệnh sẽ nhận thấy tất cả những thành phần có trong sản phẩm Tràng Phục Linh (nhãn xanh) đều có trong Tràng phục linh Plus (nhãn đỏ), nên những người bị viêm đại tràng cũng hoàn toàn có thể dùng được Tràng phục linh Plus. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính, việc tái tạo niêm mạc từ ImmuneGamma là vô cùng quan trọng. Khi đó, nếu sử dụng Tràng phục linh thì chi phí một ngày là 24.000đ cho 4 viên, thì có được 400mg ImmuneGamma, nhưng nếu uống Tràng phục linh Plus thì chi phí lên đến gần 40.000đ. Vì vậy, để đảm bảo tính kinh tế cho người bệnh, những người bị viêm đại tràng mãn tính thì nên sử dụng Tràng phục linh, còn những người bị Hội chứng ruột kích thích, đại tràng co thắt mới cần thiết sử dụng Tràng phục linh Plus.

Ghi nhận của nhiều bệnh nhân cho thấy, với những người bị HCRKT thể nhẹ thì sử dụng sau 1-2 ngày uống Tràng phục linh Plus là thấy chuyển biến rõ rệt. Đối với những người bị bệnh ở thể nặng thì cần thời gian để có một hệ thần kinh đường ruột hoạt động ổn định và có một hệ miễn dịch vượt trội thì nên dùng trong thời gian gian ít nhất là 2 tháng, tốt nhất bạn nên sử dụng liên tục một đợt từ 3 – 6 tháng. Sản phẩm có thể dùng lâu dài, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bệnh nhân.

Đây là tổng kết của rất nhiều bệnh nhân đã tin tưởng sử dụng Tràng phục linh Plus. Bạn có thể tham khảo tại đây để có thêm kinh nghiệm cho mình. Giá Tràng Phục Linh Plus được bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc giao động từ 180.000đ – 198. 000đ. Bạn có thể tham khảo các địa điểm bán gần nhất quanh khu vực của mình tại đây hoặc nếu gặp khó khăn về việc tìm điểm bán, bạn chỉ cần gọi điện về số điện thoại miễn cước gọi 18001506 (trong giờ hành chính) sẽ được chỉ dẫn tận tình. Không những thế, các chuyên gia của chúng tôi còn tư vấn cho bạn chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý nhất cho bạn.

Đối với bệnh HCRKT và Đại tràng co thắt, chế độ ăn uống quyết định đến 40% hiệu quả chữa bệnh. Vì vậy, ngoài việc sử dụng Tràng phục linh Plus, người bệnh cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Dưới đây là một số thông tin bạn nên tham khảo cho quá trình điều trị của mình.

Về chế độ ăn uống

Kiêng: rượu, thuốc lá, cà phê, đồ uống có ga…

Hạn chế các nhóm thực phẩm:

1. Thực phẩm sinh hơi: khoai, sắn, rau cải, bắp cải.

2. Đồ ngọt nhiều: bánh ngọt, bơ, quả ngọt như Xoài, Mít, Nhãn, Vải…

3. Chất kích thích: gia vị chua cay nóng, đồ uống có ga, cồn

4. Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: đồ sống, tái( rau sống, mắm tôm, gỏi…), thực phẩm chế biến và bảo quản không tốt, để lâu.

5. Các thực phẩm không phù hợp:

 • Đối với người mặc HCRKT thể tiêu chảy thì kiêng dầu mỡ, đồ tanh, đồ xơ già
 • Đối với người mặc HCRKT thể táo bón thì không nên ăn rau quả chat

Trong ăn uống bạn nên tuân theo nguyên tắc sau:

1. Chia nhỏ bữa ăn.

2. Kiêng thực phẩm không phù hợp khi đang bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

3. Khi bệnh ổn định bạn có thể ăn thăm dò từng chút một đối với những thực phẩm kích ứng với bạn.

4. Kiêng tuyệt đối những thực phẩm gây kích thích.

Chế độ luyện tập, vận động là rất quan trọng với bạn

 • Xoa bụng buổi sáng theo chiều kim đồng hồ. Bạn có thể xem hướng dẫn cách xoa bụng, massage cho mình tại đây
 • Duy trì thường xuyên những môn thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe.

Đặc biệt bạn cần hạn chế căng thẳng, lo lắng, mất ngủ.

Lời khuyên cho bạn

Bạn hãy nhớ rằng, HCRKT không gây nên các bệnh hiểm nghèo, không gây tổn thương trên cơ thể bạn. Các phương pháp trước đây bạn điều trị chưa đem lại hiệu quả là bởi những biện pháp đó chưa phù hợp. Vì vậy, bạn nên loại bỏ tâm lý ngờ vực, lo sợ bệnh hiểm nghèo. Tiếp theo là không nên sử dụng kháng sinh, trừ khi có nhiễm khuẩn ruột. Và bạn bắt buộc phải kiểm soát các yếu tố nguy cơ ( ăn uống, sinh hoạt, vận động).

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt hơn. Nếu không tìm được nhà thuốc có bán sản phẩm hay cần tư vấn chi tiết hơn, bạn gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước gọi 1800 1506 (trong giờ hành chính) để các chuyên gia của chúng tôi giúp bạn nhé. Tìm hiểu thêm về sản phẩm vui lòng truy cập website: http://trangphuclinh.vn

Lưu ý: Trong các đợt tiêu chảy cấp bạn nên dùng Tràng Phục Linh Fast với liều dùng từ 2 đến 4 viên/ ngày chia 2 lần tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh, có thể uống trước hoặc sau khi ăn. Trang Phục Linh Fast bán dạng vỉ, tiết kiệm, cầm nhanh tiêu chảy an toàn, dùng được cho cả phụ nữ có thai và trẻ em.

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Phiên bản mới với gấp đôi ImmuneGamma và các thảo dược

  Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

 2. 2.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 3. 3.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn