TPL-1920x102

Bệnh polyp đại trực tràng ở trẻ em

Bệnh polyp đại trực tràng gặp khá nhiều ở trẻ em, có tới 1 – 5 % trẻ em bị mắc chứng bệnh này ở nước ta. Các biểu hiện thường gặp ở bệnh như đi ngoài phân có máu tươi cuối bãi và kéo dài. Cùng tìm hiểu biểu hiện, chuẩn đoán và điều trị chứng bệnh này ở trẻ em qua nội dung dưới đây.

Bệnh polyp đại trực tràng ở trẻ em 1

Nguyên nhân – biểu hiện polyp đại trực tràng ở trẻ

Tuổi trung bình mắc polyp đại trực tràng từ 4 -7 tuổi, đối với trẻ nhỏ 1 -2 tuổi có thể mắc nhưng khá ít. Bệnh này trẻ trai thường gặp nhiều hơn là trẻ gái, tỷ lệ nam/nữ 1,4:1 đến 2:1.

Nguyên nhân mắc bệnh do nhiều yếu tố như:

 • Chế độ ăn uống hàng ngày
 • Yếu tố di truyền
 • Viêm nhiễm và yếu tố cơ địa…

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau nàydo chảy máu kéo dài hoặc thiếu máu cấp tính. Lâu dài những polyp có kích thước to hoặc trẻ có nhiều polyp( Bệnh đa polyp- polyposis) có thể phát triển thành ác tính.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh như sau:

 • Đi ngoài phân máu và máu tươi nhỏ giọt cuối bãi chiếm tỷ lệ 94,2%, máu có thể bao ngoài khuôn thành sọc
 • Đi ngoài hân nhầy máu găn với tý lệ 12,8%. Những trường hợp phân nhày máu thường gặp ở những bệnh nhân có polyp trực tràng sát hậu môn nên có thể gây kích thích dễ nhầm với hội chứng lỵ.
 • Đôi khi polyp có thể tự đứt có thể gây tình trạng mất máu cấp tính đe dọa tính mạng của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời
 • Polyp cũng có thể sa lồi ra ngoài khi polyp ở vị trí thấp gây cảm giác đau rát cho bệnh nhân.

Chuẩn đoán – Điều trị polyp đại trực tràng ở trẻ

Polyp trẻ em thường đa số là polyp thiếu niên (Juvenile polyp), thường lành tính khu trú chủ yếu ở trực tràng và đại tràng sigma 87,6%, Polyp đại tràng trẻ em thường là loại đơn độc, có cuống và kích thước polyp 0,5-1cm. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp polyp to 2-3 cm hoặc có vài polyp đến hàng trăm polyp ở đại tràng.

Chuẩn đoán – Điều trị polyp đại trực tràng ở trẻ 1

Một số trường hợp nhiều polp là bệnh polyp có tính chất gia đình FAP, nhiều người trong gia đình mắc bệnh polyp không chỉ mắc ở đại tràng mà còn ở ruột non, thường tiên lượng nặng và có xu hướng phát triển thành ác tính cao. Một số có thể gặp trong Hội chứng Peutz- Jeghers, ngoài polyp ở ruột có thể có những mảng sắc tố đen ở miệng, tay… thường tiên lượng cũng dè dặt.

Để chuẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng cần nội soi đai tràng và cắt polyp trong quá trình soi. Soi đại tràng cần yêu cầu có kỹ thuật cao, tuy nhiên đây là thủ thuật khá an toàn. Cách tiến hành như sau:

Trong quy trình soi, bệnh nhân được soi kiểm tra toàn bộ đại tràng, nếu phát hiện polyp sẽ được cắt và cầm máu, trong mỗi lần soi nếu bệnh nhân có nhiều polyp có thể cắt 50-60 polyp, bệnh phẩm polyp sẽ được gửi làm giải phẫu bệnh học để xác định tổn thương loại gì. Sau nội soi cắt polyp đa số ổn định và có thể xuất viện sau vài giờ theo dõi. Trường hợp nào có nguy cơ chảy máu cần theo dõi lâu hơn, sau cắt hầu hết các triệu chứng đi ngoài ra máu hết, chỉ một số ít các trường hợp polyp tái phát.

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 2. 2.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột

 3. 3.

  Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

  Chứa các thảo dược đầu bảng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế tái phát hay mắc các bệnh về đường ruột.

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn