TPL-1920x102

Bệnh tiêu chảy và những biến chứng


Hầu hết tình trạng tiêu chảy nhẹ và có thể tự khỏi trong thời gian ngắn và không cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ. Thế nhưng, nếu điều trị quá lâu và trong thời gian dài mà bệnh không dứt thì bệnh có rất nhiều những biến chứng không tốt cho bệnh nhân.

Bệnh tiêu chảy và những biến chứng 1

1. Dấu hiệu của bệnh tiêu chảy, ỉa chảy

Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ khi có bất kỳ một trong các triệu chứng sau đây:

Sốt cao (hơn 38,5ºC)

Đau bụng: đau trung bình hoặc đau nặng

Tiêu chảy ra máu cho thấy tình trạng viêm ruột nặng

Tiêu chảy ở người có bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng mà khi mất nước có thể có hậu quả nghiêm trọng ví dụ, người có bệnh tiểu đường , bệnh tim , và AIDS.

Tiêu chảy nặng không có cải thiện sau 48 giờ.

Mất nước mức độ trung bình hoặc nặng.

Nôn mửa kéo dài có thể ngăn chặn bổ sung nước bằng đường uống.

Bệnh tiêu chảy cấp xảy ở phụ nữ mang thai vì lo ngại cho sức khỏe của thai nhi do sự mất nước có thể làm giảm khối lượng tuần hoàn dẫn đến huyết áp giảm nên lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi kém.

Tiêu chảy xảy ra trong hoặc ngay sau khi sử dụng một đợt thuốc kháng sinh vì tiêu chảy có thể là hậu quả của sự loạn khuẩn ruột mà có thể đại diện cho liên quan tới nhiễm C. difficile cần phải điều trị.

Tiêu chảy phát triển ở những bệnh nhân có bệnh mãn tính đường ruột như viêm đại tràng hay bệnh Crohn vì tiêu chảy có thể là dấu hiệu xấu đi của bệnh hoặc một biến chứng của bệnh.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ để đảm bảo sử dụng hợp lý thuốc và bổ sung đầy đủ nước (loại, số lượng, và tỷ lệ), để ngăn ngừa hoặc điều trị biến chứng mất nước và ngăn ngừa các biến chứng của việc sử dụng không phù hợp của các chất lỏng như cơn co giật do thay đổi điện giải trong máu một cách bất thường nếu ta bổ sung nước không đúng cách.

Tiêu chảy xảy ra khi đi công tác hay đi du lịch từ những vùng có ổ dịch bệnh tự nhiên, đặc biệt những vùng có kí sinh trùng trùng roi giardia lambia, đây là kí sinh trùng đơn bào kí sinh ở đường ruột, những người bị tiêu chảy do giardia cần phải điều trị thì mới khỏi và có chế độ quản lý cách ly tránh lây lan.·

Tiêu chảy mãn tính, khi tình trạng tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần thì cần phải có sự kiểm tra để ngăn chặn tình trạng trên

>>> Viêm đại tràng là gì?

2. Các biến chứng của bệnh tiêu chảy

Mất nước và các chất khoáng ( chất điện giải ) xảy ra khi tiêu chảy quá nhiều có kèm theo nôn hoặc không có nôn.

 • Mất nước là biến chứng phổ biến ở người lớn bị tiêu chảy cấp tính có số lượng lớn phân, đặc biệt khi lượng nước không được bổ sung đầy đủ do sự chủ quan và thiếu hiểu biết, tình trạng này càng trở nên trầm trọng và đến sớm hơn khi tiêu chảy kèm theo với buồn nôn và nôn .
 • Nó cũng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tiêu chảy do viêm dạ dày ruột bởi virus hoặc nhiễm khuẩn, do lượng nước chiếm một phần lớn khối lượng của trẻ(>80%) do vậy trẻ rất nhạy cảm với sự mất nước.
 • Bệnh nhân mất nước nhẹ có thể gặp triệu chứng khát và khô miệng .
 • Mất nước trung bình đến nghiêm trọng có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng với biểu hiện ngất xỉu ( ngất xỉu khi đứng do khối lượng tuần hoàn giảm dẫn đến tình trạng hạ huyết áp khi đứng), nước tiểu ngày càng ít có thể dẫn đến vô niệu do huyết áp giảm dẫn đến giảm áp lực lọc,rồi kéo theo hàng loạt tình trạng toàn thân nghiêm trọng khác khi mất nước giảm khối lượng tuần hoàn như sốc , suy thận , lú lẫn, nhiễm toan (do quá nhiều acid trong máu), hôn mê.

Điện giải cũng bị mất cùng với nước khi tiêu chảy kéo dài hoặc tiêu chảy nặng và tình trạng thiếu hụt điện giải có thể xảy ra. Thiếu hụt điện giải xảy ra thường là natri và kali .Cũng có thể tình trạng này xảy ra với clorua và bicarbonate.

Cuối cùng, có thể có kích thích của hậu môn do các đoạn văn thường xuyên của phân chảy nước có chứa các chất kích thích.

Xem thêm: Cách chữa đau bụng đi ngoài

Thủy – Daitrang

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Phiên bản mới với gấp đôi ImmuneGamma và các thảo dược

  Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

 2. 2.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 3. 3.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn