TPL-1920x102

Biểu hiện của polyp đại trực tràng ở trẻ

Khi trẻ có những biểu hiện như đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa cha mẹ thường nghĩ đó là triệu chứng của đau dạ dày, trĩ… nên thường điều trị sai cách dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc gây những biến chứng nguy hiểm. Trên thực tế những dấu hiệu đó có thể do mắc bệnh polyp trực tràng, đây là một thể tiền ung thư đại trực tràng cần được điều trị sớm.

Biểu hiện của polyp đại trực tràng ở trẻ 1

Biểu hiện chính của polyp trực tràng ở trẻ

Những biểu hiện sau đây thường là dấu hiệu nhận biết bệnh polyp đại trực tràng:

 • Đi ngoài phân máu và máu tươi nhỏ giọt cuối bãi chiếm tỷ lệ 94,2%, máu có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc. Có khoảng 12,8% trẻ có thể đi ngoài phân nhầy lẫn máu, thường gặp ở những bệnh nhân có polyp trực tràng sát hậu môn, gây kích thích và dễ nhầm với hội chứng lỵ.
 • Trường hợp polyp có thể tự đứt, gây tình trạng mất máu cấp tính đe dọa tính mạng của bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời.
 • Polyp cũng có thể sa lồi ra ngoài khi polyp ở vị trí thấp gây cảm giác đau rát cho bệnh nhân.

Triệu chứng trên khá liên tục và kéo dài vài tháng thậm chí hàng năm, nhưng không phải trẻ nào cũng được chuẩn đoán đúng khi mắc polyp đại trực tràng. Đa số các trường hợp đi khám ở tuyến dưới không chuyên khoa đều được chuẩn đoán là ỉa máu chưa rõ nguyên nhân (54,7%), hội chứng lỵ 22,3%…Do vậy, nhiều trường hợp trẻ phải dùng nhiều loại thuốc kháng sinh một cách không cần thiết.

>>> Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích

Điều trị polyp đại trực tràng ở trẻ như thế nào?

Polyp trẻ em đa số là loại polyp thiếu niên (Juvenile polyp), thường lành tính, khu trú chủ yếu ở trực tràng và đại tràng sigma.

Đa phần các loại polyp đại trực tràng ở trẻ là đơn độc, có cuống, kích thước polyp 0,5-1cm. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp polyp to 2-3 cm hoặc có vài polyp đến hàng trăm polyp ở đại tràng.

Trường hợp nhiều polyp với tính chất là gia đình FAP, nhiều người trong gia đình mắc bệnh, polyp rất nhiều ở không những đại tràng mà cả ở ruột non, thường tiên lượng nặng và có xu hướng phát triển thành ác tính cao.

Ở nước ta, bệnh lý này ở trẻ em chưa được chú ý nhiều, việc chuẩn đoán bệnh dựa vào lâm sàng thăm trực tràng có thể xác định được đa số các trường hợp polyp đại trực tràng. Phương pháp nội soi đại tràng bằng ống soi mềm là kỹ thuật có giá trị nhất đề chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng.

Nếu không được điều trị polyp đại trực tràng có khả năng phát triển thành ung thư với tỷ lệ tăng dàn theo năm. Do đó, khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường về đường tiêu hóa nói trên, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Điều trị ở trẻ cũng tương tự với trường hợp của người lớn, tức là phẫu thuật cắt polyp nội soi. Bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực bệnh polyp trực tràng xuất hiện, phát hiện tổng quát và tiến hành đốt điện cắt. Mỗi lần cắt có thể loại bỏ từ 50-60 polyp.Thủ thuật này khá an toàn nên người bệnh có thể xuất viện ngay sau khi phẫu thuật. Chỉ trừ trường hợp có triệu chứng khó cầm máu thì mới cần theo dõi dài hơn. Ở trẻ em, do cơ địa phát triển thường tốt, nên các trường hợp polyp cắt xong ít khi tái phát, trừ các trường hợp đa polyp gia đình thì có thể bác sĩ phải theo dõi để tránh biến chứng.

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 2. 2.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột

 3. 3.

  Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

  Chứa các thảo dược đầu bảng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế tái phát hay mắc các bệnh về đường ruột.

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn