TPL-1920x102

Bù nước diễn giải với bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy, ỉa chảy


Giải pháp bù nước đường uống bằng oresol (ORS) là các chất lỏng có chứa carbohydrate (glucose) và điện giải (natri, kali, clorua, citrate hoặc bicarbonate).Mục đích của chất điện giải trong dung dịch là ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt điện giải.

Bù nước diễn giải với bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy, ỉa chảy 1

Ban đầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát triển WHO-ORS để nhanh chóng bù nước cho nạn nhân của bệnh tiêu chảy nặng là bệnh tả. Glucose trong dung dịch là quan trọng bởi vì nó buộc ruột non để nhanh chóng hấp thụ chất lỏng và chất điện giải đây là dựa vào nguyên lý hấp thu các chất điện giải của ruột non.

Hầu hết các sản phẩm ORS thương mại có sẵn có chứa glucose. Infalyte là sản phẩm duy nhất có chứa carbohydrate từ gạo thay vì glucose. Hầu hết các bác sĩ tin rằng không có sự khác biệt quan trọng trong hiệu quả giữa glucose và carbohydrate từ gạo.

1. Bù nước đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thời gian tiêu chảy cấp tính ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do virus thường là ngắn . Kháng sinh không thường xuyên được sử dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên, tiêu chảy kết hợp với các triệu chứng như sốt, nôn mửa có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng kết hợp như viêm tai giữa (viêm tai giữa), viêm phổi , nhiễm trùng bàng quang , nhiễm trùng huyết (vi khuẩn nhiễm trùng trong máu) và viêm màng não . Những căn bệnh này cần điều trị kháng sinh sớm.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cấp cũng có thể nhanh chóng mất nước nghiêm trọng và do đó cần bù nước sớm. vì những lý do này, trẻ sơ sinh bị bệnh tiêu chảy nên được đánh giá bởi bác sĩ nhi khoa để xác định và điều trị nhiễm trùng, cũng như để cung cấp hướng dẫn về việc sử dụng đúng các sản phẩm bù nước đường uống.

Trẻ sơ sinh mất nước từ mức độ trung bình đến nặng thường được điều trị bằng truyền dịch qua đường tĩnh mạch trong bệnh viện. Bác sĩ nhi khoa có thể quyết định để điều trị trẻ sơ sinh nhẹ mất nước do viêm ruột virus ở nhà với ORS.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoặc ăn sữa ngoài nên tiếp tục được uống sữa mẹ trong giai đoạn bù nước. Trong một thời gian ngắn sau khi khỏi bệnh tiêu chảy do virus, trẻ sơ sinh có thể không dung nạp lactose do thiếu hụt tạm thời của enzyme lactase (cần thiết để tiêu hóa lactose trong sữa) trong ruột non. Bệnh nhân không dung nạp lactose có thể gây tiêu chảy và đau bụng khi sử dụng các sản phẩm từ sữa. Vì vậy, sau khi bù nước ORS ta nên cho trẻ uống nước trái cây pha loãng. Các sản phẩm sữa có thể cho ăn tăng dần dần lên khi tình trạng của em bé được cải thiện.

Xem thêm:

2. Bù nước đối với trẻ lớn và người lớn.

2. Bù nước đối với trẻ lớn và người lớn. 1

Trong trường hợp tiêu chảy nhẹ, nước ép trái cây pha loãng, nước giải khát có chứa đường, và nước lọc có thể được sử dụng để ngăn ngừa mất nước. Caffeine và các sản phẩm có chứa lactose nên tránh được tạm thời vì chúng có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy. Nếu không có buồn nôn và nôn, thức ăn rắn nên được tiếp tục. Thực phẩm thường được dung nạp tốt trong một bệnh tiêu chảy bao gồm gạo, ngũ cốc, chuối, khoai tây, và các sản phẩm không có lactose.

ORS có thể được sử dụng cho tiêu chảy gây mất nước mức độ nặng và vừa phải ở trẻ em lớn hơn 10 tuổi và người lớn. Bằng cách bổ sung khoảng 50 ml / kg cân nặng trong 4-6 giờ đối với tình trạng mất nước nhẹ hoặc 100 ml / kg cân nặng trong 6 giờ với tình trạng mất nước mức độ vừai. Sau khi bù nước, dung dịch ORS có thể được sử dụng duy trì khoảng 100 ml đến 200 ml / kg cân nặng trong 24 giờ cho đến khi ngừng tiêu chảy. Sau khi bù nước, trẻ em nhiều tuổi hơn và người lớn nên tiếp tục ăn rắn ngay sau khi hết hay đỡ buồn nôn và ói mửa. Thức ăn rắn nên bắt đầu với gạo, ngũ cốc, chuối, khoai tây, và các sản phẩm không có hay có hàm lượng thấp chất béo và lactose. Nếu tiêu chảy giảm thì việc ăn đa dạng thức ăn nên được tiến hành một cách từ từ.

Thủy – Daitrang

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Phiên bản mới với gấp đôi ImmuneGamma và các thảo dược

  Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

 2. 2.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 3. 3.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn