TPL-1920x102

Các phương pháp chẩn đoán nguyên nhân tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy rất dễ được mọi người phát hiện ra. Thế nhưng, tiêu chảy có nguyên nhân do đâu thì không phải ai cũng có thể biết được. Những phương pháp dưới đây giúp xác định rõ ràng hơn các nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy.

Các phương pháp chẩn đoán nguyên nhân tiêu chảy 1

1. Cách chẩn đoán nguyên nhân với bệnh tiêu chảy cấp

Để xác định rõ ràng nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy cấp tính thường đòi hỏi vài thử nghiệm. Các loại xét nghiệm có thể kể tới như là:

 • Đo huyết áp ở tư thế đứng và nằm có thể chứng minh hạ huyết áp tư thế đứng và xác nhận tình trạng mất nước. Nếu mất nước hoặc thiếu hụt chất điện giải mức độ trung bình hoặc nặng thì dựa vào xét nghiệm máu, điện giải trong máu có thể đo lường được.
 • Kiểm tra phân dưới kính hiển vi có thể thấy các tế bào bạch cầu chỉ ra rằng có tình trạng viêm ruột đang xảy ra và cần làm thêm các xét nghiệm như nuôi cấy vi khuẩn hay kiểm tra xem có ký sinh trùng trong phân không.
 • Nếu kháng sinh đã được sử dụng trong vòng hai tuần xung quanh thời điểm xét nghiệm thì mẫu phân nên được xét nghiệm với các độc tố C.difficile .
 • Xét nghiệm phân hoặc máu để tìm virus hiếm khi được thực hiện, vì không có điều trị đặc hiệu cho virus gây viêm dạ dày ,ruột.
 • Nếu trước đó có tiền sử đi đến những vùng có ổ dịch truyền nhiễm tự nhiên về giardia thì nên được làm xét nghiệm soi phân tươi để kiểm tra xem có sự có mặt của kén hoặc kí sinh trùng giardia lambia hay không

Ngoài ra còn có các xét nghiệm miễn dịch có thể được thực hiện trên các mẫu phân để chẩn đoán nhiễm Giardia.

2. Cách chẩn đoán nguyên nhân với bệnh tiêu chảy mãn tính.

Với bệnh tiêu chảy mãn tính, kinh niên, trọng tâm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây tiêu chảy không nhiễm trùng (khi nhiễm kí sinh trùng Giardia đôi khi cũng gây ra tình trạng nhiễm trùng mãn tính)

Các xét nghiệm thường quy như: chụp X-quang có uống thuốc cản quang barium hoặc nội soi kết hợp với sinh thiết dạ dày hay đại tràng. Đối với kiểm tra ruột non có kĩ thuật mới là thông qua một viên nang có chứa camera để quan sát tình trạng của ruột non nhưng chỉ thường được sử dụng trong nghiên cứu.

 • Kém hấp thu chất béo có thể được chẩn đoán bằng cách đo lượng chất béo trong phân sau tiêu hóa 72 giờ với chế độ ăn kiểm soát bởi bác sĩ.
 • Kém hấp thu đường có thể được chẩn đoán bằng cách loại bỏ đường trong chế độ ăn uống để xem có giảm bớt triệu chứng tiêu chảy không hoặc test kiểm tra nồng độ hydro qua hơi thở. Hydrogen thử nghiệm hơi thở cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non, hydro ở đây là sản phẩm các sản phẩm đường do vi khuẩn tiêu thụ trong ruột non.
 • Đo nồng độ hoocmon cortisol và hormone tuyến giáp trong máu tương ứng của tuyến dưới yên, tuyến thượng thận và tuyến giáp xác định mức độ hoạt động của các tuyến này từ đó tìm ra nguyên nhân gây tiêu chảy.

Thủy – Daitrang

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Phiên bản mới với gấp đôi ImmuneGamma và các thảo dược

  Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

 2. 2.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 3. 3.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn