TPL-1920x102

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh


Thực phẩm rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn không có lợi nếu bạn không biết cách bảo quản tốt. Học cách bảo quản thực phẩm giúp là cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm tốt nhất.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 1

1. Điều kiện vi khuẩn dễ phát triển

Kiểu thời tiết nóng ẩm mùa hè chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Sự xâm chiếm của các loại vi khuẩn làm cho thực phẩm không chỉ mau hỏng mà còn có khả năng gây bệnh cho con người. Vi khuẩn có ở mọi nơi xung quanh chúng ta như phân, nước thải, rác bụi, không khí…, thực phẩm tươi sống cũng là ổ chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm được xem là an toàn khi được nấu ở nhiệt độ đủ cao và thời gian đủ để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại.

Nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ ngoài trời thì bạn nên biết rằng, các loại thực phẩm nấu chín để bên ngoài (không để vào tủ lạnh) trong khoảng 1 giờ sẽ không còn an toàn. Đặc biệt các thức ăn còn thừa sau bữa ăn chỉ cần một vài giờ là số lượng vi khuẩn có thể sinh sôi đạt đến mức gây ra ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy (do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Escherichia) và ngộ độc thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Chostridium perfringens là nguy hiểm hơn cả.

Loại vi khuẩn Chostridium perfringens có thể tồn tại ở dạng nha bào chịu nhiệt trong thực phẩm không bị tiêu diệt khi đun nấu. Khi nhiễm vào thức ăn vi khuẩn này qua dạ dày xuống ruột và tiết độc tố gây ngộ độc rất nguy hiểm, ngộ độc loại này ít gặp hơn so với Salmonella và Escherichia.

2. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Khi mua về, bạn nên phân loại các loại và nên để riêng các loại thực phẩm tươi sống. Thức ăn đã nấu chín chờ đến lúc nguội mới đưa vào tủ lạnh ở ngăn riêng cách ly với ngăn để thực phẩm tươi sống. Thực phẩm tươi sống như thủy sản, thịt cũng như các loại phủ tạng động vật nên rửa sạch máu, chất thải bẩn và để trong hộp kín.

Nhiệt độ thích hợp và lý tưởng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là: thực phẩm thông thường 8oC, sữa 4oC, thịt tươi 3oC, kem lạnh -18oC, thịt ướp đá -18oC, cá ướp đá -20oC. Thực phẩm đông lạnh phải làm tan băng đá, rửa sạch trước khi chế biến, nấu nướng để cho các phần nằm bên trong đạt nhiệt độ theo yêu cầu và chín đều, tránh hiện tượng chỉ chín phần ngoài mà phần bên trong vẫn sống.

Lưu ý trong quá trình chế biến:

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiệu quả, thì bạn nên giữ vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm. Bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh bạn có thể ngăn ngừa vi khuẩn nhiễm chéo vào thực phẩm (từ đồ dùng, từ thực phẩm sống và chín), nấu thức ăn chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc thùng đá.

BS. Kim Anh – SKDS

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Phiên bản mới với gấp đôi ImmuneGamma và các thảo dược

  Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

 2. 2.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 3. 3.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn