TPL-1920x102

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối


Giai đoạn cuối của ung thư đại tràng có nghĩa là ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể từ nơi nó bắt đầu như ở ruột (đại tràng) hoặc thông trực tràng. Ung thư của bạn có thể ở giai đoạn cuối kể cả khi đấy là lần đầu tiên được chẩn đoán.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối 1

Hoặc ung thư tiến triển sau một thời gian, sau khi bạn đã điều trị trước đó. Khi ung thư tiến triển trở lại sau khi điều trị, nó được gọi là ung thư tái phát.Đặc tính của một khối u ác tính-ung thư là tính chất xâm lấn của nó.

Xâm lấn cơ quan lân cận(địa phương)

Lây lan địa phương có nghĩa là ung thư đã phá vỡ thông qua thành ruột và do đó các tế bào ung thư đã lan tràn vào các mô xung quanh trong bụng hoặc khung xương chậu cạnh khối u.

Xâm lấn thứ cấp (di căn)

Ung thư đã lây lan sang một phần khác của cơ thể được gọi là xâm lấn thứ cấp hoặc ung thư di căn .Các tế bào ung thư ruột đã đi “du lịch” thông qua hệ thống bạch huyết hoặc thông qua các mạch máu tới một phần khác của cơ thể. Sau đó, các tế bào ung thư định cư và bắt đầu phát triển ở đó.

Gan là nơi “lọc” máu của ruột. Nó giúp giải thích tại sao gan là nơi mà ung thư đại tràng di căn tới phổ biến nhất và tiếp theo là sự phổ biến nhất của ung thư di căn tới lá phổi.

Hãy nhớ điều quan trọng nhất là nguồn gốc của ung thư . Có các tế bào ung thư đại tràng trong gan của bạn không có nghĩa rằng bạn có ung thư gan. Bạn có ung thư đại mà đã lây lan – còn được gọi là ung thư đại tràng di căn. Điều này là quan trọng bởi vì bác sĩ của bạn cần phải sử dụng các phương pháp điều trị đối phó với các tế bào ung thư đại tràng – chứ không phải là điều trị cho bệnh ung thư gan.

Điều trị cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Một khi ung thư ruột đã lây lan sang một phần khác của cơ thể, nó không phải là không thể chữa được.Nhưng việc điều trị sẽ đạt hiệu quả không cao và thường chỉ có thể giữ nó dưới sự kiểm soát trong một thời gian. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào:

 • Loại ung thư đại tràng mà bạn đang mắc phải.
 • Kích thước và số khối ung thư thứ cấp và nơi mà ung thư di căn đến,ví dụ như ung thư di căn não thì tiên lượng và hiệu quả điều trị sẽ khác khi ung thư di căn tới gan hay dạ dày.
 • Những biện pháp điều trị đã can thiệp.

Nhiều khả năng sự lựa chọn của các bác sĩ sẽ là hóa trị . Trong một số trường hợp, bạn có thể phải phẫu thuật. Nếu bạn có các khối di căn ung thư ở gan, bác sĩ có thể đề nghị một trong những kỹ thuật phẫu thuật chuyên ngành để loại bỏ khối u ở gan nếu nó quá lớn .

Liệu pháp sinh học , chẳng hạn như kháng thể đơn dòng , có thể giúp một số người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Hóa trị với ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hóa trị với ung thư đại tràng giai đoạn cuối 1

Hóa trị liệu để giảm một số triệu chứng ung thư và kiểm soát được các triệu chứng gọi là hóa trị triệu chứng . Để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn, thuốc trong hóa trị sẽ được truyền vào tĩnh mạch. Nếu sử dụng một loại thuốc được gọi là đơn hóa trị,nếu sử dụng kết hợp 2 loại trở lên được gọi là đa hóa trị.Dưới đây là một số thuốc được dùng trong hóa trị ung thư đại trực tràng:

 • Fluorouracil như tiêm hoặc thông qua truyền tĩnh mạch chậm, thường với một loại thuốc gọi là acid folinic
 • Irinotecan với fluorouracil và acid folinic
 • Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic
 • Oxaliplatin và capecitabine

Một đánh giá nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy hóa trị liệu giúp những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu việc điều trị cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hay không,vì việc sử dụng hóa trị liệu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Xạ trị

Bác sĩ đôi khi sử dụng xạ trị tia bên ngoài để thu nhỏ một khối u hoặc giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.Điều này được gọi là xạ trị giảm nhẹ triệu chứng. Họ không sử dụng xạ trị nhiều cho ung thư đại tràng nhưng có thể sử dụng nó cho các bệnh ung thư trực tràng .

Phẫu thuật cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhằm:

 • Để làm chậm quá trình ung thư
 • Khi khối ung thư gây biến chứng tắc ruột
 • Để loại bỏ ung thư di căn thành khối lớn ở cơ quan ung thư thứ cấp

Phẫu thuật điều trị cho ung thư gan thứ phát từ ung thư đại trực tràng

Điều trị phẫu thuật có thể để loại bỏ ung thư đại tràng đã di căn sang gan (ung thư gan thứ phát). Những phương pháp điều trị bao gồm

 • Gây tắc động mạch gan TOCI :chặn các mạch máu gan để cung cấp cho một hoá trị liều cao đến ung thư
 • Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến : bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Tần số vô tuyến hỗ trợ phẫu thuật : bằng cách sử dụng sóng vô tuyến và phẫu thuật
 • Phương pháp áp lạnh :đóng băng các tế bào ung thư
 • Sử dụng vi sóng cắt bỏ: bằng cách sử dụng sóng vi mô để tiêu diệt ung thư
 • Laser điều trị :bằng cách sử dụng laser để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Cồn- tiêm cồn vào khối ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư

Sinh học các phương pháp điều trị cho ung thư ruột tiên tiến

Phương pháp điều trị sinh học là những loại thuốc giúp cơ thể để kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Một liệu pháp sinh học được gọi là cetuximab (Erbitux) được cấp phép ở Anh cho những người bị ung thư đại tràng đã di căn.  nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của nó có thể giúp một số người bị ung thư đại tràng sống lâu hơn khi kết hợp vào điều trị hóa trị liệu thông thường. Nó cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ thường đưa ra phương pháp điều trị sinh học cho bệnh ung thư ruột tiên tiến cùng với các loại thuốc hóa trị fluorouracil , oxaliplatin , hoặc irinotecan .

Viện Quốc gia về Y tế và xuất sắc lâm sàng (NICE) ở Anh và Scotland Thuốc Consortium (SMC) ở Scotland đã được phê duyệt cetuximab kết hợp với hóa trị. Dành cho những người có một gen bình thường k-ras trong các tế bào ung thư và ung thư đã lây lan đến gan. Khoảng 65 trong số 100 người mắc bệnh ung thư ruột cao (65%) có bình thường k-ras gen khối u. Những người khác, sẽ sử dụng các sản phẩm kháng thể đơn dòng bevacizumab (Avastin) và panitumumab (Vectibix) , được cấp phép cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Trong tháng 12 năm 2010, NICE cho biết rằng bevacizumab với hóa trị liệu không phải là có sẵn như là một phương pháp điều trị của y tế cho những người bị ung thư đại tràng giai đoạn .

Tất cả các phương pháp điều trị mới này cần phải đi qua quá trình thử nghiệm lâm sàng và việc này phải mất một vài năm, đem lại triển vọng lớn cho người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Quyết định về việc điều trị

Quyết định về việc điều trị 1

Đây là việc khó khăn khi quyết định phương pháp điều trị thử, hoặc là điều trị khi bạn có một ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Bạn sẽ cần phải xem xét chất lượng của cuộc sống của bạn trong khi bạn đang điều trị. Các tác dụng phụ của điều trị, cũng như nhấn mạnh như việc phức tạp khó khăn trong quá trình điều trị, có thể có một ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bác sĩ sẽ giải thích những gì họ hy vọng sẽ đạt được với các phương pháp điều trị khác nhau mà họ cung cấp cho bạn.Do vậy bạn cần phải được tư vấn và tìm hiều kỹ trước khi bước vào điều trị.

Xem thêm:

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng

 

Thủy – Daitrang

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 2. 2.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột

 3. 3.

  Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

  Chứa các thảo dược đầu bảng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế tái phát hay mắc các bệnh về đường ruột.

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

 1. Nguyễn Đức nguyên đã bình luận

  Chào bác sĩ. Ba e năm nay hơn 60t sức khỏe vẫn tốt. Hơn 10 ngày trước ba e có đi khám ở bv chợ rẫy thì các bác sĩ chuẩn đoán là ba e bị K đại tràng Sigma di căn gan đa ổ(U đại tràng 1,8 cm, và U gan 3cm), hiện đang chờ để tư vấn các biện pháp điều trị. E xin hỏi bác sĩ là tình trạng của ba có khả quan không, nếu chữa trị thì có thể kéo dài trong bao lâu ạ. Và chi phí điều trị có cao quá không ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Nguyên!
   Với ung thư đại tràng di căn là giai đoạn bốn của ung thư đại tràng. Việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh cũng như tăng tỷ lệ tử vong trong 5 năm tiếp cận. Trong giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị ung thư chủ yếu của ung thư đại tràng chủ yếu là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Phẫu thuật được xem xét để điều trị tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ lan tràn ung thư di căn lên gan hay não; cũng như thể chất, tinh thần của bệnh nhân. vậy bạn nên cho ba điều trị theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ bạn nhé để bác sĩ có thể theo dõi cho ba bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 2. Hùng đã bình luận

  Chào bác sỹ
  Mẹ cháu năm nay 51 tuổi bị chuẩn đoán là u trực tràng và đã phẫu thuật cắt bỏ u cùng với hậu môn. Và phải dùng hậu môn nhân tạo ở hông. Sau đó thì đi xét nghiệm sinh thiết u và hạch xung quanh khối U . Hnay có kết quả thì bác sỹ chuẩn đoán mẹ cháu đang ở giai đoạn 3c gần giai đoạn cuối. Khi biết được tin cháu rất buồn. Ví trước đấy mẹ cháu ko hề có những biểu hiện sút cân, đi ngoài ra máu, hay khó thỏ đau đầu chóng mặt. Vậy cháu muốn hỏi bác sỹ là không biết với trường hợp này thì tỉ lệ chữa khỏi là bnhiu và không biết kết quả có nhầm ko. Cháu rất lo và hy vọng mẹ cháu có thể hồi phục đươc sức khoẻ vì cháu chưa làm gì dc cho mẹ cháu :(. Chỉ mong mẹ cháu mau khoẻ để cả gia đình lại vui vẻ như xưa.
  Cảm ơn bác sỹ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Hùng!
   Ở giai đoạn III của ung thư trực tràng, khối u đã xâm lấn vào các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn những bộ phận khác của cơ thể. Đa số trường hợp, bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn III được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị bổ trợ.Thông thường, trước khi phẫu thuật, người bệnh được chỉ định thực hiện xạ trị kết hợp hóa trị để làm thu nhỏ kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn, giảm biến chứng và nguy cơ ung thư tái phát ở vùng chậu sau điều trị. Sau đó, khối u trực tràng và các hạch bạch huyết lân cận sẽ được cắt bỏ. Phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng nhất là cắt đoạn trực tràng chứa khối u và nối đoạn còn lại với hậu môn. Ngoài ra, tùy vào vị trí của khối u trên trực tràng mà có thể lựa chọn thực hiện phẫu thuật Miles (cắt bỏ trực tràng qua đường bụng và tầng sinh môn sau đó làm hậu môn nhân tạo) hoặc phẫu thuật cắt trước thấp (phẫu thuật bảo tồn cơ thắt)… Sau khi phẫu thuật, bác sĩ thường chỉ định thực hiện hóa trị để tiêu diệt những tế bào ung thư chưa được loại bỏ trong phẫu thuật và giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát. Vậy bạn cố gắng cho mẹ bạn điều trị theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị cho mẹ bạn, vì bác sĩ mới nắm rõ nhất tình trạng sức khỏe của mẹ bạn hiện nay bạn nhé. Cảm ơn bạn
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 3. trần minh hải đã bình luận

  Cháu chào bác sĩ, mẹ cháu 62 tuổi, cách đây 10 tháng mẹ cháu có bị đi kiết, đầy hơi, nhưng khi mua thuốc thì lại đỡ và không bị lại, cách đây hơn 1 tháng mẹ cháu lại bị lại, uống thuốc thì ko đỡ nữa, cháu mới đưa mẹ cháu vào bệnh viện bạch mai để khám nội soi và chụp CT, thì các bác sĩ phát hiện ra mẹ cháu bị ung thư đại tràng giai đoạn 4, bị di căn lên gan, kết quả xét nghiệm sinh thiết là : Ung thư biểu mô tuyến típ kém biệt hóa, Điều lạ là, dù mẹ cháu bị di căn ở gan nhưng da dẻ vẫn hồng hào, ko bị vàng da hay sút cân ( lúc khám mẹ cháu vẫn 49kg). Sau đó các bác sĩ chỉ định nhập viện, chụp XQUANG tim và phổi thì không có tổn thương, KL: Tim, phổi bình thường. bác sĩ tư vấn truyền hóa chất toàn thân ( Loại 5FU) sau 3 chu kỳ sẽ kiểm tra lại xem các tổn thương ở gan đã mất đi chưa, nếu hết sẽ chỉ định phẫu thuật cắt khối u ở đại tràng . Sau khi truyền hóa chất đợt 1 ( 14 chai) mẹ cháu vẫn ko thấy mệt mỏi j cả, được bác sĩ cho xuất viện về nhà và hẹn 10 ngày sau đến truyền tiếp. Nhưng mới về nhà được 1 ngày thì mẹ cháu bị đầy hơi và không đi ngoài được, nhập viện bác sĩ bảo khối u chèn tắc ruột, Mẹ cháu lại nhập khoa Ngoại BV BẠCH Mai, nằm theo dõi 4 ngày ( chỉ truyền nước chứ ko ăn uống gì cả), hôm kia mẹ cháu được bs chỉ định phẫu thuật để tạo hậu môn ở thành bụng để giải quyết tắc ruột, cháu có nói chuyện với BS hỏi có thể cắt được khối u không? BS có nói là : thứ 1 khối u có ăn sâu bên dưới, nếu khoét sâu thì bên dưới sẽ rất mỏng, thứ 2 trong đại tràng mẹ cháu còn rất nhiều phân bị tắc lại, nếu phẫu thuật khối u để nối lại thì sẽ rất nguy hiểm vì dẫn đến nhiễm trùng máu, BS có khuyên là sau khi vết mổ ổn định thì sẽ chuyển lên khoa ung bướu, truyền hóa chất tiếp, và khoảng 3-4 tháng sau nếu khối u bớt di căn và phân đào thải qua hậu môn nhân tạo hết, thì sẽ xem xét nối lại đại tràng. Hiện tại mẹ cháu đã tỉnh, có thể nói chuyện được, nhưng rất đau vì vết mổ. Thật sự là cháu rất lo, cháu muốn các bác sĩ có thể tư vấn cho cháu được không ạ? Tình trạng mẹ cháu bây h thì còn bao nhiêu thời gian nữa ạ. Mẹ cháu có đi làm xét nghiệm đột biến ghen thì phát hiện ghen đột biến :đột biến 13 asp gen KRAS, Đột biến V600E, gen BRAF. Bác sĩ xem rồi tư vấn cho cháu được không ạ ? Cháu cám ơn bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Hải!
   Ung thư đại tràng được phân loại là giai đoạn cuối nếu đánh giá cuối cùng sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư cho thấy rằng ung thư đã lan rộng đến các địa điểm xa trong cơ thể như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác.Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn IV có thể được phân chia thành hai nhóm:
   – Những người có ung thư di căn lan rộng mà không thể điều trị bằng phẫu thuật
   – Những người có ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất
   Nếu chỉ có một cơ quan bị di căn, và ung thư giới hạn trong một khu vực nhất định, điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, thuận lợi cho việc phẫu thuật.Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có di căn tới nhiều bộ phận khác và không có khả năng chữa trị.Mục tiêu điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối chủ yếu là kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống. Phương pháp điều trị chính trong trường hợp này là hóa trị.Ở giai đoạn cuối, cơ hội sống 5 năm cho người bệnh rất thấp, chỉ có 8-11%. Vậy với tình trạng của mẹ bạn hiện nay thì bạn nên cho mẹ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị cho mẹ bạn vì bác sĩ sẽ là người nắm rõ nhất tình trạng bệnh của mẹ bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 4. doan trang đã bình luận

  Chào Bác Sĩ!
  Ông em năm nay 85 tuổi, còn rất khỏe. khoảng 1 tháng này ông bị đau bụng bên phải, gia đình đưa ông đi khám bác sĩ nói ông em bị Ung thư đại tràng, và 1 thận phải, cần phẫu thuật, vậy nếu phẫu thuật cắt phân nữa phần ruột bị ung thư và 1 quả thận phải thì ông em có thể sống được bao lâu.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn, việc ông thọ được bao lâu phụ thuộc vào sức khỏe của ông cũng như thành công của ca phẫu thuật bạn nhé!

 5. nam đã bình luận

  Thưa bác sĩ bố tôi bị ung thư đại tràng giờ cổ đã nổi 1 nốt hạch. Hiện tượng rối loạn tiêu hóa đi ngoài ra máu và hay sốt về chiều tối. Bác sĩ c8s thể cho biết bố tôi sống được khoảng bao lâu nữa và trong quá trình điều trị hóa trị cơn sốt có hết được ko ạ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn
   Thời gian sống phụ thuộc rất lớn vào tinh thần và tình trạng sức khỏe của người bệnh, có thể từ vài tháng tới hơn một năm. Đủ sức khỏe và tinh thần mới giúp bố bạn có đáp ứng tốt với điều trị được. Vì thế, sự động viên và chăm sóc của gia đình bạn lúc này là quan trọng nhất, không nên quá bi quan khiến người bệnh hoang mang. Về triệu chứng sốt, bạn nên xin ý kiến của bác sỹ điều trị để được cân nhắc kê đơn thuốc.

1 2 3

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn