TPL-1920x102

Hệ thống EPK-i với chức năng I-scan trong chẩn đoán nội soi tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa ngày càng chứng tỏ là một thủ thuật quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Khởi đầu với các ống nội soi sợi quang, chất lượng hình ảnh kém, tiến đến các hệ thống nội soi video có chất lượng hình ảnh ngày càng cao. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặt biệt công nghệ ảnh kỹ thuật số, nhiều hệ thống nội soi mới đã đem lại những hình ảnh nội soi có chất lượng ngày càng rõ nét, điều đó giúp cho công việc chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa ngày càng dễ dàng và chính xác hơn. 

Một trong những thiết bị mang tính đột phá về công nghệ trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa hiện nay đó là hệ thống nội soi EPK-i của công ty Pentax-Nhật Bản. Hệ thống này bao gồm một bộ xử lý hình ảnh EPK-i, ống soi dạ dày EG-2990i và ống soi đại tràng EC-3890Li, màn hình có độ phân giải cao (Full HD).

1. Hình ảnh có độ nét cao

Với công nghệ hình ảnh HD+ (High Definition), đây là một trong những ống soi có chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện nay, có khả năng chụp hình, lưu trữ các hình ảnh nội soi rõ nét, góp phần thuận lợi trong việc đánh giá các tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Bộ phận xử lý hình ảnh và nguồn sáng được thiết kế hiện đại với màn hình điểu khiển cảm ứng, thuận lợi trong cài đặt các chế độ cho hệ thống và các mode ghi hình.

2. Tích hợp sẵn phần mềm xử lý hình ảnh giúp nâng cao khả năng phát hiện và đánh giá tổn thương.

Mô hình màu RGB là mô hình màu thường được dùng trong các thiết bị như máy chụp ảnh, ti-vi… trong đó có thiết bị nội soi. Mô hình màu RGB bao gồm 3 màu chính: đỏ (R –  Red), xanh lục (G – Green) và xanh lam (B – Blue). Tất cả màu sắc hiển thị thông qua sự phối hợp của 3 màu cơ bản trên. Sự thay đổi về cường độ của 3 màu cơ bản sẽ cho ra các màu khác nhau.

2. Tích hợp sẵn phần mềm xử lý hình ảnh giúp nâng cao khả năng phát hiện và đánh giá tổn thương. 1

Ánh sáng đỏ có bước sóng dài nhất nên độ xuyên thấu vào lớp niêm mạc ống tiêu hóa sâu nhất, trong khi đó màu xanh lam có bước sóng ngắn nhất, độ xuyên thấu mô thấp nhất, do đó rất thích hợp để đánh giá các tổn thương nông trên bề mặt của niêm mạc. Lợi dụng đặc tính này, hình ảnh nội soi sẽ được xử lý bằng cách thay đổi thành phần của mô hình màu RGB (ví dụ giảm ánh sáng có bước sóng dài), hình ảnh nội soi ghi nhận được sẽ giúp cho bác sĩ nội soi có thể đánh giá tốt các chi tiết cấu trúc nông trên bề mặt niêm mạc do đó thuận lợi hơn trong việc đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi.

Từ nguyên lý trên, hệ thống nội soi EPK-i của Pentax đã tích hợp sẵn phần mềm xử lý hình ảnh, dễ dàng sử dụng bằng các nút bấm chức năng trên ống soi hoặc từ màn hình cảm ứng cho phép bác sĩ nội soi thuận tiện trong việc chuyển các mode hình ảnh đã cài đặt sẵn để đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi.

Bộ xử lý kết hợp nguồn sáng XENON 300W EPK-i của PENTAX đã thiết lập một chuẩn mực mới trong lĩnh vực thăm khám và chẩn đoán của nội soi đem lại. Với việc sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh hoàn toàn bằng kỹ thuật số, chip CCD đầu cuối ống soi có độ phân giải xấp xỉ 1.3 triệu điểm ảnh và truyền dẫn tín hiệu hình ảnh đến bộ xử lý hoàn toàn bằng kỹ thuật số. Đây là thế hệ dây soi đầu tiên sử dụng kỹ thuật truyền dẫn theo phương thức số hóa thay thế cho việc truyền dẫn tín hiệu dạng tương tự của các đời chip CCD thế hệ trước đây. Điều này cho phép tốc độ bắt ảnh của chip CCD và tốc độ truyền dẫn tín hiệu đến bộ xử lý được nâng lên rất nhiều lần. Tín hiệu này được bộ xử lý tiếp nhận và việc xử lý hoàn toàn bằng kỹ thuật số mà không phải chuyển đổi tín hiệu từ dạng tương tự sang dạng số (Analog-Digital Convert), cho phép quá trình xử lý diễn ra trực tiếp ở tốc độ cao giảm thiểu nhiễu và suy hao tín hiệu trên đường truyền đến mức tối đa. Tín hiệu ngõ ra đa dạng và tín hiệu ngõ ra DVI-D là ngõ ra tín hiệu dạng số hóa hoàn toàn, đạt độ phân giải HD+. Đây là bộ xử lý nội soi đầu tiên trên thế giới đạt được độ phân giải HD+.

Mở rộng các chức năng xử lý hình ảnh tiên tiến nhất trong chẩn đoán hình ảnh nội soi : Ngoài các chức năng xử lý hình ảnh cơ bản của các bộ xử lý nội soi trước đây, bộ xử lý EPK-i có thêm những chức năng xử lý hình ảnh mới và rất đặc biệt của PENTAX: Chức năng xử lý hình ảnh I-Scan Intelligent Scan) bao gồm 3 chế độ chính:
     SE (Surface Enhancement): bằng cách tăng cường độ tương phản ánh sáng, chế độ xử lý ảnh SE tăng cường khả năng hiển thị cấu trúc mạch máu và cấu trúc niêm mạc.
     CE (Contrast Enhancement): bằng cách thêm màu xanh vào vào những vùng tối tương đối cho phép đánh giá các bất thường ở bề mặt niêm mạc.
      Cả hai chế độ SE và CE vẫn giữ được màu sắc tự nhiên của ảnh, thể hiện cấu trúc mạch máu và niêm mạc rõ ràng hơn với việc tăng cường độ tương phản. Điều này giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư dựa vào việc đánh giá các thay đổi về mạch máu và kiểu hình niêm mạc.

2. Tích hợp sẵn phần mềm xử lý hình ảnh giúp nâng cao khả năng phát hiện và đánh giá tổn thương. 2

TE (Tone Enhancement): Bằng cách thay đổi các thành phần tín hiệu RGB, sau đó tái tổ hợp lại cho hình ảnh mới. Việc thay đổi này chủ yếu nhằm tạo ra hình ảnh nội soi có khả năng đánh giá chi tiết các tổn thương nông trên bề mặt niêm mạc cũng như cấu trúc mạch máu bề mặt niêm mạc.
TE được cài đặt sẵn với các chế độ: TE-p, TE-v, TE-b, TE-e, TE-g, TE-c. Trong đó TE-p giúp đánh giá kiểu hình niêm mạc (pit pattern); TE-v cho phép quan sát và đánh giá chi tiết và cấu mạch máu trên bề mặt tổn thương, giúp đánh giá các ung thư giai đoạn sớm; Các chế độ TE-b (phế quản), TE-e (thực quản), TE-g (dạ dày), và TE-c (đại tràng) được thiết lập sẵn giúp thuận lợi trong việc đánh giá chi tiết các tổn thương ở mỗi vị trí nội soi.

Với các chế độ SE và CE giúp chúng ta tăng khả năng phát hiện các tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa trong khi đó các chế độ TE sẽ giúp cho bác sĩ nội soi đánh giá tổn thương một cách chi tiết hơn.

2. Tích hợp sẵn phần mềm xử lý hình ảnh giúp nâng cao khả năng phát hiện và đánh giá tổn thương. 3

Như vậy, trong quá trình nội soi, thông thường bắt đầu với các chế độ SE và CE để tăng khả năng tầm soát, phát hiện các tổn thương ở bề mặt niêm mạc. Khi phát hiện được tổn thương, chúng ta sẽ sử dụng các chế độ TE để đánh giá tổn thương một cách chi tiết hơn.

2. Tích hợp sẵn phần mềm xử lý hình ảnh giúp nâng cao khả năng phát hiện và đánh giá tổn thương. 4

2. Tích hợp sẵn phần mềm xử lý hình ảnh giúp nâng cao khả năng phát hiện và đánh giá tổn thương. 5

Hình ảnh nội soi polyp đại tràng. Với TE-p, TE-c, TE-v: polyp được đánh giá type IIIL (Kudo’s classification). Ảnh H.Đ.Q.D

Ngày nay, việc sử dụng các hệ thống nội soi thế hệ mới với chip CCD có độ phân giải hình ảnh cao, tích hợp sẵn các chức năng xử lý hình ảnh đã giúp cho các bác sĩ nội soi có thêm công cụ mới trong chẩn đoán một cách có hiệu quả hơn các bệnh lý niêm mạc ống tiêu hóa qua nội soi.

H.Đ.Q.D  

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Phiên bản mới với gấp đôi ImmuneGamma và các thảo dược

  Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

 2. 2.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 3. 3.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn