TPL-1920x102

Ngộ độc thực phẩm có vi khuẩn Botulus

Vi khuẩn Botulus có tên đầy đủ là Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn yếm khí, có bào tử, hiện hữu nhiều trong đất, nhuộm gram dương. Cò nhiều dòng Botulus A, B, C, D, E, F, G. Mỗi dòng tiết ra một độc tố riêng, dòng A, B, E gặp phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm có vi khuẩn Botulus 1

Ảnh minh họa

Bào tử nở ra vi khuẩn trong môi trường yếm khí, trung hòa, hay aicd nhẹ. Do đó, khi ăn thức ăn có chứa vi khuẩn Botulus đã nở sẽ dễ bị ngộ độc hơn có chứa bào tử. Thức ăn tươi sống không gây ngộ độc Botulus. Thức ăn đóng hộp, đóng gói, phơi sấy để lâu, đồ dưa muối đóng hộp lâu là môi trường yếm khí, nên nếu có nhiễm bào tử sẽ dễ nở ra thành vi khuẩn Botulus sẽ gây ngộ độc khi ăn.

Triệu chứng có nôn ói, đau bụng, bụng chướng, thường táo bón vì liệt ruột.

Triệu chứng thần kinh như liệt hành tủy và cơ vận động lan từ trên xuống, nhìn mờ, nhìn đôi, sợ ánh sáng, sụp mi, dãn đồng tử, chóng mặt, nói đớ, khó nuốt, khô miệng, yếu liệt cơ, có thể liệt cơ hô hấp làm suy hô hấp.

Chẩn đoán dựa vào bệnh sử (có ăn đồ hộp, dưa mắm, muối), xét nghiệm phân, máu có độc tố botulus. Bệnh ngộ độc Botulus rất giống vói các bệnh nội khoa khác như Guillain-Barre, sốt tê liệt, nhược cơ, hội chứng Lumbert-Eaton, liệt Tick, ngộ độc phosphor hữu cơ, atropine.

Điều trị không có thuốc đặc hiệu, chỉ có huyết thanh liệu pháp antibotulus là Botulism Immune Globulin (BIG) làm giảm tiến triển của bệnh và mứac độ nặng của bệnh, chứ không cứu khỏi khi đã có bị liệt, do chỉ trung hòa được toxin trong máu , chứ không trung hòa được toxin gắn tại chỗ nối thần kinh. Dùng BIG trong vòng 24 h đầu sẽ hiệu quả, trễ hơn sẽ không hiệu quả.

Phòng ngừa: Ngộ độc Botulus rất nguy hiểm, nên ta cần chú ý không ăn đồ hộp cũ, đồ hộp bị phồng lên, dưa muối quá lạt, mắm đóng chai, lọ quá lạt đều có thể chứa Botulus bào tử đã nở. Phải nấu chín kỹ 15’ trước khi ăn đồ hộp.

Nguồn: Internet

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 2. 2.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột

 3. 3.

  Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

  Chứa các thảo dược đầu bảng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế tái phát hay mắc các bệnh về đường ruột.

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn