TPL-1920x102

Điều trị cho bệnh nhân viêm đại tràng?

Chào bác sĩ.
Em bị viêm đại tràng từ khoảng hơn 4 năm nay rồi.
Lúc 2 năm đầu thì k nặng lắm.Ngày đi cầu 1,2 lần nhưng hay đau quặn bụng k nhịn được.Phân nát,thỉnh thoảng có nhầy.
Sau 2 năm thì bệnh nặng hơn. Có 1 thời gian trong buổi sáng đi cầu 4,5 lần.Thỉnh thoảng bị phân đen hoàn toàn trong 1 ngày rồi hết.
Lúc đó có mua thuốc bắc uống (Tràng Vị Khang) thì các triệu chứng hết hoàn toàn trong khoảng 4,5 tháng. Đi cầu ngày 1 lần,đúng giờ,k đau quặn,ăn uống thoải mái,phân thành khuôn.
Sau 4,5 tháng thì các triệu chứng bắt đầu xuất hiện lại,uống thuốc tây 1 thời gian k hết thì mua thuốc bắc uống trong 3 tháng (Tràng Phục Linh).Sau đó thì các triệu chứng lại hết hoàn toàn như lần trước trong khoảng 4 tháng.
Nhưng sau cũng khoảng 4 tháng thì các triệu chứng bắt đầu có lại.Lần này em uống Tràng Phục Linh khoảng 2 tháng nhưng k hết.Sau đó em có ra tiệm thuốc mua Metrodinazole,Ciprofloxacin,Berberin về uống 4 ngày thì hết triệu chứng hoàn toàn khi đang uống.Nhưng k uống nữa thì các lại đau lại sau đó 2 ngày.
Sau em ra khám ở BV DHYD TPHCM.Bác sĩ cho nội soi đại tràng thì bị trĩ nội,niêm mạc trực tràng viêm chấm xuất huyết. Không có u,polyp. Các phần từ van hồi manh tràng tới đại tràng sigma đều bình thường
Bác sĩ chẩn đoán Hội chứng ruột kích thích (viêm trực tràng). Cho đơn thuốc gồm Tynidazole 500mg,2 lần/ngày,1 lần 1 viên.Levofloxacin 500mg,2 lần/ngày,1 lần nửa viên.Hanbuleate 200mg 2 lần/ngày,1 lần 1 viên.Uống trong 10 ngày
Em đã uống được 7 ngày nhưng k hề thấy giảm các triệu chứng.
Mong được các bác sĩ nói rõ cho em biết tình trạng bệnh của e.Theo em tìm hiểu thì hội chứng ruột kích thích là rối loạn chức năng ở đại tràng,nhưng em tự mua thuốc kháng sinh về uống thì lại hết,ngưng uống thì bị lại. Bây giờ đang uống đơn bác sĩ kê thì k giảm dc triệu chứng.Và đơn thuốc của bác sĩ ở BV DHYD kê có phải hướng theo điều trị Amip ruột hay k.
Mong được bác sĩ tư vấn !

Trả lời

Chào bạn!

Theo thư bạn kể thì bạn bị Hội chứng ruột kích thích( IBS) và viêm trực tràng.

1. Hội chứng ruột kích thích là rối loạn chức năng đại tràng chưa rõ nguyên nhân, hoàn toàn không hề có tổn thương( viêm, loét, xung huyết) trên đại tràng.

Hiện nay, điều trị IBS chủ yếu là dùng thuốc điều trị triệu chứng( dùng khi triệu chứng nào đó của bệnh xuất hiện), kháng sinh là không cần thiết. Với bệnh nhân IBS thì yếu tố thần kinh và chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng, quyết định nhiều tới sự ổn định của bệnh.

2. Viêm trực tràng

Trực tràng là phần tiếp theo của đại tràng. Các viêm loét trên phần này thường kéo dài dai dẳng, khó điều trị dứt điểm. Bệnh nhân cần kiền trì, uống thuốc theo đơn và ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Đơn thuốc của bạn gồm: Levofloxacin, Tynidazole là những kháng sinh, kháng khuẩn cần cho viêm trực tràng,  còn Hanbuleate điều hòa nhu động ruột, trị rối loạn đại tiện.

Bạn chú ý là hội chứng ruột kích thích hiện tại chưa có thuốc nào điều trị dứt điểm được bệnh. Tuy nhiên bệnh không dẫn tới các vấn đề nguy hiểm( như ung thư đại tràng...) nên bạn không nên quá lo lắng. Ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi sẽ giúp bệnh ít xuất hiện, ít ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

3. Trĩ nội: khi các triệu chứng về tiêu hóa ổn định thì bệnh trĩ cũng ít có cơ hội phát triển.

Bạn có thể gọi tới Tổng đài 1800 1506( miễn cước gọi) trong giờ hành chính để được tư vấn trực tiếp

Chúc bạn luôn vui, khỏe!

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn