King nguyệt

Cháu năm nay 16 tuổi, các bạn trong lớp ai cũng có kinh nguyệt rồi mà cháu vẫn chưa có. Cháu có vấn đề gì không ạ?

Trả lời

Chào bạn

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể. Kinh nguyệt cũng được coi là một trong những dấu hiệu đặc trưng dậy thì ở nữ giới. Bên cạnh dấu hiệu hành kinh, nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì còn có một số thay đổi như: có lông mu, lông nách, ngực phát triển, cơ thể thay đổi cả chiều cao, cân nặng hay các thay đổi về tâm sinh lý, đôi khi có rối loạn nội tiết hay mắc các chứng bệnh liên quan như  kinh nguyệt ra nhiều, ra ít …

Dậy thì ở nữ giới thường dao động từ tuổi 10-15, nhưng một số có thể có sớm từ năm 8 tuổi gọi là dậy thì sớm. Một số người có thể bắt đầu có kinh lúc 16 tuổi gọi là dậy thì muộn. Hiện tượng dậy thì sớm hay muộn phụ thuộc vào thể trạng, cơ địa, nguồn dinh dưỡng và quan trọng là nội tiết tố hay sự hoạt động của buồng trứng.

Năm nay bạn đã 16 tuổi nhưng chưa hành kinh được coi là dậy thì muộn. Nguyên nhân có thể do thể trạng yếu, buồng trứng chưa hoạt động hoặc hoạt động kém nên việc tiết ra nội tiết tố estrogen và progesterone ít dẫn đến chưa có kinh nguyệt.

Ngoài ra, viêm phụ khoa, bệnh lý về tử cung cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Để có thể chẩn đoán xác định về tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế  chuyên khoa để được khám và tư vấn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn