TPL-1920x102

Phẫu thuật ung thư dạ dày.

Các chú cho con hỏi: cha con vừa phẫu thuật cắt dạ dày tiêu chuẩn. vậy cho con hỏi cắt dạ dày tiêu chuẩn là cắt 2/3 phải không ạ ?. Và sau khi lên tái khám bác sĩ bảo cha con vô hóa chất cũng được mà không vô cũng được, vậy nếu cha con không vô có sao không? Và từ sau xuất viện tới giờ cha con ăn uống bình thường nhưng lại đi ngoài rất ít không biết như vậy có sao không ạ? Và lâu lâu có cảm giác ợ chua, buồn nôn, vậy có cách nào làm giảm triệu chứng đó không?.
Cám ơn các chú giải thích giúp cháu!

Trả lời

Chào bạn!

Không rõ cha bạn bị vấn đề gì, có phải ung thư dạ dày hay không?

Cắt dạ dày tiêu chuẩn là cắt 2/3 đến 3/4 dạ dày, sau đó nối phần còn lại của dạ dày với thực quản, ruột non. Việc bác sỹ khuyên cha bạn truyền hoặc không truyền có thể là do ung thư vẫn còn khu trú một chỗ, chưa di căn ra hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể. Cha bạn cần đi khám định kỳ để kiểm tra xem ung thư đã thực sự loại bỏ hoàn toàn hay chưa.

Vì dạ dày là nơi chứa đựng, nghiền nát thức ăn, nên khi cắt bỏ phần lớn dạ dày thì các chức năng trên hầu như không còn. Thức ăn khi được ăn vào sẽ không ở lại dạ dày như trước đây, mà đi thẳng xuống ruột non với số lượng lớn (tùy vào khối lượng thức ăn ăn vào), tốc độ di chuyển thức ăn trong ruột nhanh hơn bình thường, việc bài tiết ra mật và enzyme tiêu hóa không đồng bộ với di chuyển thức ăn khiến hấp thu dinh dưỡng giảm, dễ gặp rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, choáng váng. Các triệu chứng này gọi là Hội chứng dumping. Hội chứng xảy ra trong vòng vài phút đến 1-2 giờ sau ăn. Hội chứng có thể hết sau 3- 12 tháng, nhưng cũng có trường hợp tồn tại suốt đời. Thay đổi chế độ ăn có thể làm giảm hội chứng dumping.

.  Thức ăn nhiều đường , quả chua (Cam, Chanh), thức ăn nhiều gia vị, thức ăn có giấm, dưa muối làm tăng nặng hội chứng này, bệnh nhân nên tránh. Nên ăn thức ăn có hàm lượng protein cao để bù năng lượng  từ thức ăn đường.

.  Ăn thật chậm, ăn ít mỗi bữa. Vào bữa ăn không nên uống nhiều nước hoặc ăn những thức ăn dạng lỏng để tránh dịch đi vào ruột non quá nhanh.

Cha bạn bị buồn nôn là do mật và dịch tiêu hóa ở ruột non đi ngược vào phần còn lại của dạ dày. Nếu triệu chứng nhẹ nhàng thì nên tập cho quen dần, nếu nặng thì có thể dùng thuốc.

Chúc gia đình bạn luôn vui, khỏe!

 

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn