TPL-1920x102

Ung thư đại – trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư ác tính, thường gặp ở các nước phát triển. Bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở những người ít tuổi hơn. Chướng bụng, tiêu chảy là một số triệu chứng thường gặp của bệnh.

Ung thư đại - trực tràng 1

Thế nào là ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại tràng là loại ung thư bắt đầu ở đại tràng, còn ung thư bắt đầu ở trực tràng gọi là ung thư trực tràng. Nếu ung thư ảnh hưởng đến cả hai phần gọi là ung thư đại – trực tràng.

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân chính xác gây bệnh đến nay vẫn chưa xác định rõ, nhưng theo nghiên cứu có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Vấn đề tuổi tác

Khi bạn già đi lên đồng nghĩa với việc tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn. Bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, một số trường hợp bệnh có thể mắc ở những người trẻ hơn, thậm chí là ở lứa tuổi thanh niên.

Chế độ dinh dưỡng

Bệnh có liên quan chặt chẽ tới khẩu phần ăn có hàm lượng mỡ và calo cao. Một số nghiên cứu đang tìm hiểu vai trò của những yếu tố này với yếu tố dinh dưỡng khác trong quá trình phát triển của ung thư đại – trực tràng.

Pôlyp

Là các u lành tính ở thành trong của đại tràng và trực tràng. Chúng xuất hiện phổ biến ở những người trên 50 tuổi, trong đó có một số loại làm tăng nguy cơ phát triển của ung thư đại – trực tràng.Nếu tình trạng bệnh bị di truyền, gây ra hàng trăm pôlyp ở đại tràng và trực tràng. Không được điều trị kịp thời bệnh pôlyp gia đình gần như chắc chắn sẽ dẫn tới ung thư đại- trực tràng.

Tiền sử cá nhân

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, tử cung, hay ung thư vú sẽ có tỷ lệ phát riển ung thư đại-trực tràng cao hơn. Ngoài ra, người đã bị ung thư đại-trực tràng có thể mắc lại bệnh này lần thứ hai.

Tiền sử gia đình

Trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột…bị mắc ung thư đại trực tràng thì nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng niêm mạc đại tràng bị viêm. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại-trực tràng.

Triệu chứng – cách phát hiện ung thư đại trực tràng

Triệu chứng

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm:

 • Thói quen đại tiện bị thay đổi
 •  Ỉa lỏng, táo bón, có cảm giác muốn đi ngoài
 • Đại tiện ra máu (hoặc đỏ tươi hoặc đen sẫm)
 • Phân có khẩu kính hẹp hơn bình thường
 •  Chướng bụng, có cảm giác như có khối đá đè lên bụng
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Cảm giác người luôn mệt mỏi
 •  Buồn nôn và nôn

Phương pháp phát hiện bệnh

Phương pháp phát hiện bệnh 1

Bác  sỹ tư  vấn phương pháp phát hiện bệnh (Ảnh minh họa)

Nếu bạn có những triệu chứng của ung thư đại – trực tràng, bác sĩ có thể gợi cho một số những xét nghiệm dưới đây để phát hiện ra pôlyp, ung thư hoặc các bất thường khác ngay cả khi chưa có triệu chứng lâm sàng.

Xét nghiệm máu trong phân: để tìm máu ẩn trong phân, đôi khi ung thư hay pôlyp có thể gây chảy máu, và xét nghiệm tìm máu trong phân được sử dụng để phát hiện khi chảy máu rất ít.

Soi đại tràng sigma: để thăm dò trực tràng và đoạn dưới đại tràng (đại tràng sigma) bằng một dụng cụ có nguồn sáng được gọi là ống soi đại tràng sigma.

Soi đại tràng: là thủ thuật thăm dò trực tràng và toàn bộ đại tràng bằng ống soi đại tràng.

Chụp X quang có bari cản quang kép: là phương pháp chụp X quang đại tràng và trực tràng. Bệnh nhân được thụt một dung dịch có chứa bari, dung dịch này sẽ làm hiện hình đại tràng và trực tràng trên phim X quang.

Thăm trực tràng: khi bác sĩ dùng một ngón tay đi găng và được bôi trơn để khám những vùng bất thường trong trực tràng.

Chẩn đoán ung thư đại – trực tràng

Để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng, bác sỹ cần phải thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán như sau:

 • Chụp X quang đại tràng, ví dụ như phương pháp cản quang kép, có thể phát hiện ra pôlyp và các thay đổi khác.
 • Soi đại tràng sigma để quan sát bên trong trực tràng và phần dưới đại tràng, có thể cắt pôlyp hoặc mô bất thường để quan sát dưới kính hiển vi.
 • Soi đại tràng giúp bác sĩ quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng, cắt pôlyp hoặc mô bất thường để quan sát dưới kính hiển vi.
 • Cắt pôlyp là phương pháp cắt bỏ pôlyp trong khi soi đại tràng sigma hoặc soi đại tràng.
 • Sinh thiết là thủ thuật lấy mẫu mô để bác sĩ giải phẫu bệnh quan sát dưới kính hiển vi và đưa ra chẩn đoán.

Giai đoạn phát triển ung thư đại-trực tràng

Cần phải thực hiện nhiều xét nghiệm để xác định giai đoạn ung thư, khi đó bác sỹ lập phác đồ điều trị. Các giai đoạn của bệnh được mô tả như dưới đây:

Giai đoạn 0: Ung thư ở giai đoạn rất sớm. Nó chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn I: Ung thư lan rộng ra thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II: Ung thư đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư đại-trực tràng có xu hướng lan tới gan và/hoặc phổi.

Tái phát: Ung thư tái phát có nghĩa là ung thư xuất hiện trở lại sau khi điều trị. Bệnh có thể xuất hiện trở lại ở đại tràng hoặc trực tràng hoặc ở một bộ phận khác trong cơ thể.

Điều trị ung thư đại – trực tràng

Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí và phạm vi của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Thông thường, phẫu thuật để cắt bỏ khối u là phương pháp phổ biến nhất để điều trị bệnh. bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận. Trong hầu hết các trường họp, bác sĩ có thể nối lại những phần còn lành của đại tràng hoặc trực tràng. Khi không thể nối lại những phần còn lành, cần phải thực hiện phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Phương pháp hóa trị liệu là sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể được sử dụng để tiêu diệt tất cả những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật, để kiểm soát sự phát triển của khối u hoặc để giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Tia xạ trị liệu, còn được gọi là phương pháp phóng xạ, sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt Tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu là phương pháp điều trị tại chỗ, có nghĩa là nó chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Phương pháp điều trị này thường được áp dụng nhất cho các bệnh nhân ung thư trực tràng.

Liệu pháp sinh học (gọi là liệu pháp miễn dịch), sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tìm kiếm tế bào ung thư trong cơ thể và tiêu diệt chúng.

Hằng Nga_ Daitrang.vn

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 2. 2.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột

 3. 3.

  Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

  Chứa các thảo dược đầu bảng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế tái phát hay mắc các bệnh về đường ruột.

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn