TPL-1920x102

Viêm đại tràng: triệu chứng và tổn thương

Viêm đại tràng: triệu chứng và tổn thương 1

Hình ảnh đại thể của bênh crohn

Viêm đại tràng là tình trạng tổn thương viêm xảy ra ở đại tràng, tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm nhiễm đại tràng là sinh thiết quan sát hình ảnh vi thể của đại tràng dưới kính hiển vi.

Bác sĩ sẽ sinh thiết niêm mạc đại tràng bằng dụng cụ nội soi khi tiến hành khi nội soi hoặc nội soi đại tràng sigma ống mền,đầu tiên là quan sát hình ảnh đại thể tổn thương của đại tràng qua trình chiếu trên một màn hình nhận tín hiệu từ camera gắn ở đầu ống nội soi

sau đó bác sĩ sẽ sinh thiết niêm mạc đại tràng những chỗ nghi ngờ có tổn thương, mảnh sinh thiết này sẽ được quan sát dưới kính hiển vi. Đây là cơ sở chính xác trong việc chẩn đoán viêm nhiễm đại tràng.

1. Nội soi đại tràng

Có hai loại viêm đại tràng có hình ảnh vi thể khác nhau khi quan sát dưới kính hiển vi là: 1) lymphocytic viêm đại tràng và 2) collagenous viêm đại tràng.

 1. Trong viêm đại tràng xâm nhiễm lympho, có một sự tích lũy các tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu) trong niêm mạc đại tràng.
 2. Trong viêm đại tràng collagen, có thêm một lớp collagen (mô sẹo) ngay dưới lớp niêm mạc.
1. Nội soi đại tràng 1

Hình ảnh thâm nhiễm lympho ở đại tràng

Một số chuyên gia tin rằng viêm đại tràng xâm nhiễm lympho và viêm đại tràng collagen đại diện cho các giai đoạn khác nhau của cùng một bệnh.

Tình trạng viêm tấy và collagen có thể can thiệp với sự hấp thụ nước từ đại tràng, và gây ra tình trạng tiêu chảy. trong lâm sàng không chỉ dựa vào hình ảnh trên kính hiển vi mà các bác sĩ còn dựa vào nhiều yếu tố để chẩn đoán viêm đại tràng mạn tính như: tiền sử, triệu chứng bệnh, các xét nghiệm khác. Cuối cùng là xét nghiệm can thiệp như sinh thiết niêm mạc đại tràng để chẩn đoán, đây có thể nói là bằng chứng để chứng minh tình trạng viêm đại tràng.

2. Các triệu chứng của viêm đại tràng

Các triệu chứng của viêm đại tràng sẽ phụ thuộc vào loại viêm đại tràng nhưng nói chung, viêm đại tràng thường biểu hiện chung là  đau bụng và tiêu chảy.

Các triệu chứng khác của viêm đại tràng có thể có hoặc không có bao gồm:

 • Máu đỏ tươi trong phân . Tiêu chảy đôi khi có thể gây ra bệnh trĩ , có thể gây chảy máu. Tuy nhiên, máu lẫn trong phân không phải là triệu chứng bình thường và người có triệu chứng này nên đi khám với sự chăm sóc của bác sĩ.
 • Cảm giác buốt mót có thể tồn tại, người bệnh luôn có cảm giác muốn đi đại tiện hay cảm giác đi đại tiện chưa hết phân.
 • Đau bụng có thể trội lên buồn đi đại tiện và sau khi đi thì cảm giác đau giảm đi.
 • Cũng có thể đau liên tục.
 • Sốt, ớn lạnh, và các dấu hiệu của nhiễm trùng và viêm có thể xuất hiện tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm đại tràng.thường trong giai đoạn viêm cấp hoặc đợt cấp của viêm đại tràng mạn thì bệnh nhân mới xuất hiện các dấu hiệu của nhiễm trùng.

Thủy – Daitrang

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
 1. 1.

  Giúp giảm các triệu chứng

  Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

 2. 2.

  Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

  Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột

 3. 3.

  Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

  Chứa các thảo dược đầu bảng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế tái phát hay mắc các bệnh về đường ruột.

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84934469869 để được tư vấn